Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)
- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt
95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói
Giò lụa đạt chất lượng có thể để
khá lâu không thiu, nếu để nguyên cây giò có thể bảo quản trong nhiệt độ bình
thường khoảng 1 tuần lễ (Ảnh: Internet)
Cách làm:
- Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả
nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
- Dùng máy xay xay thịt một
lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2 giờ
nữa.
- Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa
xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.
Để giò dai, cần phải có thêm
công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng
vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của
máy trộn bột.
Cho hỗn hợp giò sống vào máy,
bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7 phút. Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám
trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa.
Tùy theo chất lượng thịt (thịt
mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo
dài hay ngắn tùy theo bạn.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô.
Xếp lá theo hình chữ nhật dài.
- Đặt giò sống lên một mép lá.
Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không
dính vào nylon.
- Dùng tay dàn đều, ém chặt giò
sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.
- Luộc khoảng 40-50 phút. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi.
- Treo lên cao, cho khô.
Giò bò
Giò bò cũng là thực phẩm được
nhiều chị em chế biến trong dịp Tết bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng của
nó. Tuy nhiên, món ăn này cũng không khó làm.
Nguyên
liệu:
- Thịt bò nục tươi loại ngon
nhất
- Thịt nạc heo tươi
- Mỡ phần ngon
- Gia vị nêm: nước mắm, muối,
bột ngọt
- Gia vị đặc trưng: Tiêu, tỏi,
thì là
Giò bò cũng là thực phẩm được
nhiều chị em chế biến trong dịp Tết bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng của nó
(Ảnh: Internet)
Cách
làm:
Sơ chế
- Thịt bò và thịt nạc heo được
lọc gân thật sạch, cắt thành từng miếng để quá trình xay diễn ra nhanh hơn,
tránh làm nóng giò. Thịt bò được chọn là thịt bò rất dẻo, chỉ cần thịt không
đạt chuẩn, khi xay ra chắc chắn giò sẽ bị hỏng.
- Mỡ phần được rửa sạch, sau đó
bỏ trong ngăn đông cho cứng đá, trước khi làm dùng dao chặt ra thành từng miếng
nhỏ.
- Tỏi, thì là được bóc vỏ, bỏ
gốc và rửa sạch.
Xay giò
- Đây là quá trình rất quan
trọng, phụ thuộc rất lớn vào trình độ của người thợ, giò bò xay khó hơn giò
lụa, do đó, phải quan sát được khi nào là giò đạt tới độ chảy để dừng lại.
- Các gia vị đặc trưng chúng ta
cho vào xay chung luôn.
Bó giò
- Việc bó giò bò cũng tương tự
như giò lụa, chúng ta phải xếp lá chuối trước rồi sau đó học cách bó, cũng khá
phức tạp.
Luộc giò
- Giò bò cũng được luộc trong
nước sôi với thời gian 1h, sau thời gian này các bạn có thể vớt ra và thưởng
thức.
Giò xào
Giò xào mang đến hương vị thơm
ngon và độ giòn rất riêng biệt vì thế nhiều người lựa chọn món giò xào này thay
thế cho giò bò hoặc giò lụa. Hoặc cũng có nhiều gia đình vừa làm cả giò xào lẫn
giò lụa trong mâm cơm cúng Tết.
Cách chế biến giò lụa không
phức tạp, nếu có nhu cầu chị em hãy tham khảo công thức dưới đây nhé:
Nguyên
liệu:
- Tai lợn: 1 cái (400 gr)
- Lưỡi lợn: 400 gr
- Thịt chân giò (phần bắp cả da): 300 g
- Nấm hương: 50-60 gr
- Mộc nhĩ: 20-30 gr
- Hành khô, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị
- Lưỡi lợn: 400 gr
- Thịt chân giò (phần bắp cả da): 300 g
- Nấm hương: 50-60 gr
- Mộc nhĩ: 20-30 gr
- Hành khô, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị
Giò xào mang đến hương vị thơm
ngon và độ giòn rất riêng biệt vì thế nhiều người lựa chọn món giò xào này thay
thế cho giò bò hoặc giò lụa
Cách
làm:
- Lưỡi lợn đem chần qua nước
sôi cho dễ cạo rồi đem cạo bỏ phần màng trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và
tai lợn cũng làm thật sạch sẽ. Đun sôi nước với khoảng 1 thìa dấm và ít muối
rồi cho tất cả các loại thịt vào luộc nhanh trong khoảng 2 phút.
- Vớt thịt ra khỏi nồi rồi xả
qua nước lạnh cho nhanh nguội và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng
mỏng. Đem ướp thịt với 1 ít mắm, gia vị, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thịt
ngấm gia vị (ướp ít thôi vì khi xào lại nêm thêm 1 lần gia vị nữa).
- Trong lúc chờ ướp thịt thì
chúng ta đem ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cũng chuẩn bị
luôn 1 ít hành khô băm nhỏ.
- Làm nóng chảo, cho vào chảo 1
tí xíu dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào.
- Xào thịt ở mức lửa nhỏ và đảo
đều tay cho thịt được chín đều. Xào thịt trong khoảng 15 phút thì trút tiếp nấm
hương, mộc nhĩ vào xào và nêm thêm ít mắm nữa.
- Xào tiếp trong khoảng 4-5
phút thì nêm thêm ít hạt nêm, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Dùng thìa xúc thịt vào khuôn,
xúc đến đâu thì dùng thìa ấn thịt xuống đến đấy. Sau đó vặn vít để nén thịt
(nên vặn vít cho đến khi thịt hơi lòi ra ở mép). Để cho giò nguội thì cho cả
khuôn giò vào tủ lạnh 1-2h.
- Khi lấy giò ra khỏi khuôn thì
chỉ cần hơ khuôn giò qua lửa theo vòng tròn của khuôn rồi dùng đũa đẩy nhẹ là
giò sẽ tuột ra ngoài. Dùng lá chuối đã hơ qua lửa hoặc màng nhôm để gói giò
lại.
- Nếu không có khuôn làm giò
xào thì có thể dùng một chai nhựa tròn như chai côca, fanta… cắt bỏ phần đầu,
đục vài lỗ dưới đáy chai rồi dùng thìa xúc thịt vào chai, xúc đến đâu thì nén
thật chặt đến đấy.
- Khi đã nén đầy thì dùng màng
bọc thực phẩm bọc đầu chai bị cắt lại. Cho cuốn giò vào tủ lạnh khi thịt đã
nguội. Khi lấy giò ra khỏi chai nhựa chỉ cần dùng mũi kéo cắt bỏ chai nhựa theo
chiều dọc.
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét