Nguyên liệu:
- 1 kg củ kiệu
- 200 g đường
- 1/2 lít dấm
- 1 bát muối trắng,
- Nguyên liệu khác: 1 thìa vôi trắng, 1 thìa phèn chua, 1
bát tô tro bếp.
- 10 quả ớt đỏ tươi
Cách làm:
- Kiệu đem cắt bỏ phần rễ và lá.
- Kiệu đem cắt bỏ phần rễ và lá.
- Hoà 1 thìa phèn chua với 1 lít nước ấm.
- Hoà 1 thìa vôi trắng với 1 lít nước để lấy nước vôi
trong.
- Hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước
trong.
- Sau đó, cho kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm để bớt
đi vị hăng. Sáng sớm mai, đem kiệu xả sạch với nước lạnh rồi để ráo.
- Ngâm kiệu vào nước phèn chua, phơi ra nắng buổi sáng
sớm khoảng 4 tiếng.
- Sau đó, vớt kiệu, xả sạch, đem ngâm vào nước vôi 2
giờ nữa.
- Đổ kiệu ra rổ, đem phơi cho đến khi kiệu hơi héo bề
mặt.
- Hòa đường vào với giấm rồi đun sôi, để nguội.
- Ớt tươi, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát vừa ăn.
- Xếp kiệu và ớt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước
đường và giấm vào sao cho ngập hết kiệu.
- Để sau 10 ngày là dùng được.
- Nếu bạn dùng món này trong thời gian dài, có thể nấu
nước đường và giấm mới, sau đó cho vào kiệu để tránh không bị chua và đóng váng
trên bề mặt.
- Các công đoạn làm kiệu hơi mất thời gian nhưng món
kiệu của bạn sẽ thơm ngon và giòn hơn những cách làm thông thường.
Chúc bạn ngon miệng !
(Theo tapchimonngon)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét